Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hiện nay, cùng với làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhu cầu xin cấp thẻ tạm trú để được tạm trú lâu dài tại Việt Nam của nhà đầu tư, người lao động nước ngoài không ngừng tăng lên. Sau đây, AMI Consulting xin giới thiệu thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Theo quy định của  Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, các trường hợp được cấp thẻ tạm trú bao gồm:

1. Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

2. Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.

Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu NA6 đối với cơ quan, tổ chức, NA7 đối với cá nhân);

2. Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có dán ảnh (NA8);

3. Hộ chiếu;

4. Giấy tờ chứng minh thuộc diện xem xét cấp thẻ tạm trú:

- Trường hợp là nhà đầu tư nước ngoài: Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

- Trường hợp là người lao động: Giấy phép lao động;

- Trường hợp là Trưởng Văn phòng đại diện: Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện;

5. Giấy xác nhận hoặc tờ khai đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại địa phương;

6. 02 ảnh cỡ 2x3 cm (01 ảnh dán vào tờ khai, 01 ảnh rời);

Ngoài ra, cơ quan, tổ chức khi đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần phải nộp kèm hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân, bao gồm:

- Giấy phép hoặc Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức (có công chứng);

- Văn bản đăng ký hoạt động của tổ chức (có công chứng) do cơ quan có thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp;

- Văn bản giới thiệu, con dấu, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức; 

Việc nộp hồ sơ trên chỉ thực hiện một lần. Khi có thay đổi nội dung trong hồ sơ thì doanh nghiệp phải có văn bản thông báo cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để bổ sung hồ sơ.

Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thời hạn giải quyết thủ tục:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét cấp thẻ tạm trú.

Thời hạn của thẻ tạm trú:

Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp phù hợp với mục đích nhập cảnh và đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm nhưng ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

Phí, lệ phí:

Theo quy định tại Biểu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 219/2016/TT-BTC, lệ phí cấp thẻ tạm trú như sau:

Đối với thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 02 năm: 145 USD/thẻ

Đối với thẻ tạm trú có thời hạn từ 02 năm đến 05 năm: 155 USD/thẻ

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi liên quan đến thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. AMI Consulting là công ty tư vấn uy tín cung cấp dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài, nếu quý khách có nhu cầu xin cấp thẻ tạm trú, vui lòng liên hệ để được tư vấn.