Thủ tục làm hộ chiếu tại địa chỉ nơi tạm trú

Hỏi: Tôi có nghe được thông tin rằng việc cấp hộ chiếu có thể thực hiện tại nơi tạm trú chứ không cần thiết phải về nơi thường trú nữa. Cho tôi hỏi thông tin này có đúng không? Trình tự, thủ tục để được cấp hộ chiếu tại nơi tạm trú là như thế nào? Tôi cần phải có những giấy tờ gì?

Trả lời: Lời đầu tiên, Công ty AMI Consulting xin gửi đến bạn lời chào trân trọng, dựa theo yêu cầu cần tư vấn của bạn, chúng tôi có trả lời như sau:

1. Đối tượng được cấp hộ chiếu:

Tại Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2020 quy định về các đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông là Công dân Việt Nam được xem xét cấp hộ chiếu phổ thông trừ trường hợp:

– Người chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 hoặc 7 Điều 4 của Luật này.

– Người bị tạm hoãn xuất cảnh, trừ trường hợp quy định tại khoản 12 Điều 37 của Luật này.

– Trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an.

2. Hồ sơ, tài liệu kèm theo:

Các giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm:

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.

– Hộ chiếu phổ thông cấp lần đầu gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

– Bản chúng Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

 

3. Thẩm quyền cấp: 

Cấp lần đầu: Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ Căn cước, công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Ngoài ra, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

– Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;

– Có căn cứ xác định nhân thân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

– Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với các bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạn sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

– Vì lý do nhân đạo, khẩ cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

Thẩm quyền cấp hộ chiếu lần thứ hai: Thực hiện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

4. Thời gian cấp:

– Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trả kết quả cho người đề nghị.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị.

– Đối với trường hợp người cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp lựa clựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến thắc mắc của bạn. Trường hợp cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ để được giải đáp.