Thủ tục chuyển nhượng một phần dự án đầu tư

Câu hỏi tư vấn: Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ tư vấn cho tôi như sau: Hiện tại công ty tôi đang có một dự án đầu tư thuộc diện thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Bây giờ tôi muốn làm thủ tục chuyển nhượng một phần dự án đầu tư đối với dự án này thì có được hay không và cần làm thế nào? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phân tư vấn của Công ty TNHH AMI consulting. Với nội dung câu hỏi của bạn, đội ngũ Luật sư và chuyên viên của AMI xin đưa ra các ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Chuyển nhượng một phần dự án đầu tư có được không?

Đây là câu hỏi thắc mắc của không ít nhà đầu tư đang đầu tư dự án hiện nay. Để trả lời cho câu hỏi này, cần căn cứ vào quy định tại Điều 45 Luật Đầu tư 2014.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ có quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư của mình cho nhà đầu tư khác nếu đáp ứng được các điều kiện nhất định. Như vậy, việc nhà đầu tư muốn chuyển nhượng một phần dự án của doanh nghiệp mình là hoàn toàn hợp pháp.

thu-tuc-chuyen-nhuong-mot-phan-du-an-dau-tu

Thủ tục chuyển nhượng một phần dự án

Theo quy định tại khoản 3 và khoản 5 Điều 37 Nghị định 118/2015/NĐ-CP, thủ tục thay đổi nhà đầu tư đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ.

Nhà đầu tư chuyển nhượng dự án đầu tư nộp hồ sơ theo quy định cho Cơ quan đăng ký đầu tư để thực hiện thủ tục chuyển nhượng một phần dự án đầu tư.

Thành phần hồ sơ:

  • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

  • Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư đến thời điểm chuyển nhượng dự án đầu tư;

  • Bản sao Văn bản quyết định chủ trương đầu tư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định;

  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương đối với nhà đầu tư là tổ chức của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng;

  • Hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương;

  • Bản sao Hợp đồng hợp tác kinh doanh của dự án đầu tư theo hình thức BCC;

  • Bản sao một trong các tài liệu sau của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án đầu tư: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư hoặc các cam kết hỗ trợ tài chính hoặc bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Số lượng hồ sơ: 04 bộ hồ sơ.

thu-tuc-chuyen-nhuong-mot-phan-du-an-dau-tu

Bước 2: Cơ quan đăng ký đầu tư trình các cấp có thẩm quyền xem xét

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp, Cơ quan đăng ký đầu tư gửi hồ sơ đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để lấy ý kiến thẩm định về điều kiện chuyển nhượng một phần dự án đầu tư.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của Cơ quan đăng ký đầu tư, các cơ quan có thẩm quyền sẽ có ý kiến về điều kiện chuyển nhượng thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký đầu tư có trách nhiệm lập báo cáo về việc đáp ứng điều kiện chuyển nhượng dự án để trình lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của Cơ quan đăng ký đầu tư, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ tiến hành xem xét và quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư phù hợp.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để cấp cho nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án đầu tư.

AMI hy vọng với những tư vấn trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi liên quan đến thủ tục chuyển nhượng một phần dự án đầu tư. Nếu cần thêm thông tin gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.