Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ lữ hành

Trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn tại Châu Á, thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế. Vì vậy, có không ít nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ lữ hành tại Việt Nam. Hãy cùng AMI Consulting tìm hiểu thủ tục để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ lữ hành qua bài viết sau đây nhé.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành:

Theo cam kết của Việt Nam trong khuôn khổ WTO, nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh dịch vụ đại lý lữ hành và điều hành tour du lịch phải liên doanh với nhà đầu tư Việt Nam và không bị hạn chế phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp liên doanh chỉ được kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và lữ hành nội địa đối với khách du lịch vào Việt Nam như một phần của hoạt động của đưa khách du lịch vào Việt Nam, không được kinh doanh dịch vụ đưa khách du lịch từ Việt Nam ra nước ngoài (outbound).

Theo quy định tại Điều 31 Luật Du lịch 2017 và các văn bản hướng dẫn có liên quan, điều kiện để kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế bao gồm:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;
 • Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại Ngân hàng (Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam) với mức ký quỹ là 250.000.000 đồng Việt Nam;
 • Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế;
 • Hướng dẫn viên du lịch trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải là công dân Việt Nam.

Trình tự thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ lữ hành:

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Cơ quan đăng ký đầu tư, thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất hoặc bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Các tài liệu như Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Dự thảo điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên/ danh sách cổ đông;
 • Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với thành viên, cổ đông là tổ chức;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ: Bản sao hợp lệ Hộ chiếu hoặc Giấy chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với cá nhân; Quyết định thành lập hoặc Giấy tờ tương đương khác đối với tổ chức và một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty.

Bước 3: Xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Thành phần hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế theo mẫu;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế nộp 01 bộ hồ sơ đến Tổng cục Du lịch. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Tổng cục Du lịch thẩm định, cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là trình tự thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc liên quan, đừng ngần ngại liên hệ ngay với AMI Consulting để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.